CÓ NÊN PHẪU THUẬT MỘNG THỊT

Có nên phẫu thuật mộng thịt?

Mộng thịt là mô thịt phát triển theo hình tam giác hoặc hình cánh trên giác mạc, thường xuất phát ở góc trong hay góc ngoài của mắt. Mộng thịt là một tổn thương lành tính, hầu như không gây hại, trừ khi nó lan ra toàn bộ giác mạc trung tâm che khuất tầm nhìn.

có nên phẫu thuật mộng thịt

Nếu mộng thịt mới phát triển, khi không có triệu chứng, không ảnh hưởng đến thẩm mĩ của mắt, thì không cần phải điều trị gì.

Trường hợp mộng thịt gây rát mắt, đỏ mắt hay khó chịu, dùng nước mắt nhân tạo có thể giúp mắt đỡ khô và giảm sự khó chịu. Tuy nhiên, nước mắt nhân tạo không tác động đến sự phát triển của mộng thịt.

Khi mộng thịt làm ảnh hưởng đến thẩm mĩ của mắt, hay gây ra các triệu chứng như giảm thị lực thì cần đi khám để được bác sĩ chỉ định mổ để cắt bỏ mộng thịt.

Phẫu thuật nhằm loại bỏ phần mộng thịt, đồng thời ghép màng kết lên vị trí phẫu thuật để hạn chế khả năng tái phát của mộng thịt. Màng kết này thường từ mắt của chính bệnh nhân gọi là màng kết tự thân. Màng này có thể được khâu vào hay dán vào bằng keo fibrin. Kết quả là khả năng tái phát của mộng thịt sau phẫu thuật dùng màng kết tự thân rất hiếm khi xảy ra.

Vậy! có nên phẫu thuật mộng thịt?

Câu trả lời ở đây là có, sẽ tốt cho thị lực, tránh biến chứng sau này cho mắt

Bài viết liên quan
Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay