Đục thủy tinh thể – Hãy mổ sớm, đừng chần chừ

Đục thủy tinh thể – Hãy mổ sớm, đừng chần chừ

đục thể thủy tinh

Đục thủy tinh thể là căn bệnh gây ra bởi quá trình lão hóa của cơ thể, cho nên có người bị trước, có người bị sau. Và tất cả những người trên 50 tuổi đều có nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Tùy theo từng loại đục thủy tinh thể mà mắt sẽ mờ chậm hay mờ nhanh.

Thể thủy tinh càng ngày càng bị đục nhiều, đến khi thủy tinh thể quá chín sẽ bị gây biến chứng có thể gây tăng nhãn áp và có thể bị vỡ bao, lúc đó protein của thủy tinh thể trở thành vật thể lạ với cơ thể, sẽ bị cơ thể tấn công gây phản ứng viêm màng bồ đào.

Ngoài ra, trong quá trình thủy tinh thể quá chín sẽ bị ngấm nước và phồng lên, gây mất chức năng, không thể điều tiết thể dịch được nữa, gây tăng nhãn áp (bệnh Glôcôm), khi đó bệnh nhân bị đau nhức đầu dữ dội. Tình trạng này còn gây ảnh hưởng đến thần kinh mắt, làm teo thần kinh mắt không phục hồi. Đến lúc này, thì dù Bác sĩ phẫu thuật có tốt đến đâu thì khả năng thị lực hồi phục cũng kém, thậm chí không thể nhìn được nữa.

Trong trường hợp thủy tinh thể đục quá cứng thì trong mắt sẽ có những phản ứng viêm, đồng tử bị dính lại, mắt thoái hóa, môi trường trong suốt bị đục hết khiến cho phẫu thuật khó khăn hơn và dễ tổn thương đến các vùng xung quanh.

Chính vì vậy, bệnh nhân bị đục thủy tinh thể nên mổ càng sớm càng tốt, để tránh các biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bệnh cho rằng khi nào mắt không nhìn thấy đường nữa mới đi phẫu thuật. Nhưng thực tế cho thấy nếu để đến mức đó mới quyết định thay thủy tinh thể thì phẫu thuật sẽ khó khăn và tiên lượng thường kém hơn, bởi tỉ lệ xảy ra tai biến trong lúc mổ cao hơn so với phẫu thuật vào thời điểm sớm và thuận lợi hơn.

Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn – Gia Lai chuyên khám và điều trị tất cả các bệnh lý về Mắt, với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao, qui trình chuẩn y khoa, mang lại những dịch vụ tốt nhất cho người đến khám và điều trị.

BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ SÀI GÒN – GIA LAI là 1 trong những Bệnh Viện hàng đầu về lĩnh vực NHÃN KHOA tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên
Đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa với kinh nghiệm mổ hơn 3.000 ca PHACO:
Bs. CK I. Nhãn Khoa – Tôn Thất Cẩm Thông
Thạc sĩ-Bs. Nhãn Nhi – Nguyễn Thị Thanh Phượng

Bài viết liên quan
Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay