Những bệnh lý về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh

Những bệnh lý về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh

BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ SÀI GÒN – GIA LAI tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ Khám và điều trị hầu hết các bệnh, tật, chấn thương phổ biến về Mắt.

Những bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh như bệnh về võng mạc, lác mắt,… hay những bệnh nguy hiểm như đục thủy tinh thể, nếu phát hiện muộn có thể dẫn tới nguy hiểm và ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

Đa số những em bé sinh ra đều có một đôi mắt khỏe mạnh, và có thể phát hiện ánh sáng ở gần. Trong những ngày đầu sau sinh, em bé có thể nhìn được trong phạm vi 25cm, và tầm nhìn sẽ nhanh chóng được tăng lên.

bệnh lý về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh

Một số những bệnh lý về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh bao gồm:

Viêm kết mạc

Viêm kết mạc là bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ sơ sinh do nhiễm virus, vi khuẩn. Mẹ cần chú ý theo dõi khả năng nhìn của trẻ trong những ngày đầu đời để phát hiện kịp thời.

Trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc cần massage nhẹ nhàng với nước ấm cho bé để đẩy dịch mủ trắng. Sử dụng nước muối pha loãng lau nhẹ lên mi mắt của bé, mỗi ngày khoảng 2-3 lần. Cần đưa trẻ đi khám và sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của Bác sĩ.

Tắc tuyến lệ

Tắc tuyến lệ là một bệnh về mắt rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Trẻ bị tắc tuyến lên sẽ có tình trạng mắt đỏ, nhiều rỉ mắt, do có vật ngăn cản trong ống dẫn lệ khiến cho nước mắt không thể chảy xuống. Những ngày đầu mới sinh thường khó phát hiện trẻ bị tắc tuyến lệ hay không, hơn một tháng tuổi mới bắt đầu có những dấu hiệu rõ ràng.

Bà mẹ có thể thường xuyên vuốt dọc sống mũi, từ điểm khởi đầu là khóe mắt đến điểm kết thúc là hai lỗ mũi giúp làm thông tuyến lệ. Trong trường hợp nếu trẻ bị tắc tuyến lệ nặng, cần đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa mắt để được khám và điều trị thích hợp.

Đục thủy tinh thể

Nguyên nhân dẫn tới đục thủy tinh thể là do nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hoá hoặc phối hợp với những bệnh lý toàn thân, hoặc do di truyền. Mắt trẻ bị bệnh sẽ thường có ánh hồng, khi chiếu đèn sẽ có ánh trắng trong mắt. Việc điều trị muộn sẽ không hồi phục được, do đó phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp cho những tổn thương bẩm sinh được phục hồi.

Lác, lé mắt

Các cơ mắt của trẻ sơ sinh có thể chưa phối hợp được tốt với nhau và làm cho mắt trẻ giống bị lác. Sau một thời gian đôi mắt sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu trẻ trên 1 tuổi mà vẫn xuất hiện tình trạng trên thì sẽ dẫn tới thị lực giảm sút, để lại hậu quả của cận thị, viễn thị và loạn thị. Nếu phát hiện càng muộn thì tình trạng càng nặng.

————o0o————

BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ SÀI GÒN – GIA LAI
Tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ Khám và điều trị hầu hết các bệnh, tật, chấn thương phổ biến về Mắt
» Điều trị các dị tật mắt bẩm sinh: Lác, lé, sụp mi
» Phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể
» Khám và điều trị các bệnh lý về Mắt
» Tư vấn Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ
» Tầm soát điều trị các bệnh lý về đáy Mắt
» Đo thị lực, cắt kính Mắt
Bài viết liên quan
Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay