Dịch vụ

Điều trị Bệnh lý Lác (Lé) mắt ở trẻ em

TRIỂN KHAI ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ  LÁC (LÉ) MẮT

TẠI BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ SÀI GÒN – GIA LAI

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Phượng – Chuyên khoa Nhãn Nhi – BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ SÀI GÒN – GIA LAI

Địa chỉ: 126 Wừu – Phường IaKring – TP.Pleiku – Gia Lai

Không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà “lác mắt” còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thị lực ở trẻ em – nhưng phát hiện và điều trị sớm có thể xử lý được vấn đề này.

Lác mắt là gì?
– Lác mắt hoặc lé mắt là một tình trạng hai mắt không thẳng hàng; nói cách khác: một mắt nhìn thẳng và một mắt khác nhìn lệch đi. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.
– Lác mắt có thể lệch vào trong (hội tụ), lệch ra ngoài (phân kỳ), hoặc một mắt có thể cao hơn mắt khác. Lác mắt có thể dẩn đến thị lực hai mắt giảm như nhìn vào ống nhòm hoặc như trong không gian 3 chiều, và đối với trẻ em lác mắt cũng có thể phát triển thành bệnh mắt lười (chứng giảm thị lực).

bệnh lý lác lé

Nguyên nhân chủ yếu lác mắt
– Nguyên nhân chủ yếu lác mắt gây ra bởi thiếu sự cân bằng của não kết hợp với mắt. Nó cũng có thể do độ nặng bất thường của kính (ví dụ. độ loạn thị hoặc cận thị cao), hoặc bất cứ cái gì cản trở thị lực ở một bên mắt (ví dụ. cườm ở thời thơ ấu hay những bất thường khác ở mắt).
– Đôi khi, nó cũng có thể là kết quả của một sự bất thường của các dây thần kinh cung cấp các cơ mắt hoặc một bất thường trong các cơ mắt hay các mô xung quanh trong hốc mắt.

Dấu hiệu sớm để đề phòng nếu con bạn bị lác mắt
– Các bậc cha mẹ thường nhận thấy mắt con mình kém hợp tác và không thẳng hàng. Trong một vài hình dạng của lác mắt, trẻ em có thể nhắm một mắt để làm mờ hình ảnh kép đôi thỉnh thoảng gắn với lác mắt, hoặc nghiêng đầu để đạt được sự thẳng hàng tốt hơn..

Nhiều trẻ em Trung Quốc thường xuất hiện lác mắt hội tụ bởi vì đó là kết quả của một nếp gấp da vĩnh viễn (Mongoloid) mà đã che phần bên trong của mắt, gây ra tình trạng hai mắt nhìn vào nhau. Đây là lác mắt giả, và không cần điều trị. Bác sĩ của bạn thường có thể cho bạn biết con bạn có bị lác mắt thật hay không, và sẽ chuyển con bạn đến một bác sĩ chuyên khoa mắt để được kiểm tra chính xác hơn.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ LÁC MẮT?
– Tùy theo từng loại lác mắt có các điều trị khác nhau. Trong một vài trường hợp, điều trị không can thiệp y khoa (đeo kính và tập luyện cho mắt) là thích hợp hơn, trong khi đối với những trường hợp khác, phẫu thuật sớm là cần thiết. Đôi khi, khi lác mắt có liên quan đến các vấn đề ở mắt hay ở não, điều đầu tiên là bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra kỹ bằng khám lâm sàng và các xét nghiệm để đảm bảo rằng các vấn đề ở trên không tồn tại.

Những nguyên tắc điều trị sau đó:
1. Cố gắng tối ưu hóa tầm nhìn cả hai mắt và cung cấp cho trẻ em kính thích hợp
2. Chữa trị bất cứ chứng giảm thị lực đang tiềm ẩn (bệnh mắt lười)
3. Cố gắng kết hợp luyện tập để dạy cho trẻ làm thế nào để sử dụng hai mắt cùng với nhau
4. Thực hiện phẫu thuật kéo hai mắt tập hợp lại, nếu cần thiết

Lác mắt điều trị qua 3 giai đoạn một là điều chỉnh bằng kính, hai là điều trị nhược thị và ba là phẫu thuật để phục hồi sự cân bằng hai mắt.
Để có kết quả điều trị thật mỹ mãn như mong muốn, nên đến khám chuyên khoa mắt để xác định bệnh, đánh giá thị lực, kiểu lé và có giải pháp điều trị thích hợp.

Một khi đã xác định chuẩn xác căn bệnh, giai đoạn, mức độ… chắc chắn việc điều trị sẽ có kết quả tốt hơn nhiều.

bệnh lý lác lé

BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ SÀI GÒN – GIA LAI là 1 trong những Bệnh Viện hàng đầu về lĩnh vực NHÃN KHOA tại khu vực Miền trung – Tây Nguyên
Triển khai kỹ thuật phẫu thuật điều trị bệnh lý lác ở trẻ tại BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ SÀI GÒN – GIA LAI

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay