Tin tức

Mắt tăng độ nhanh, lý do vì sao?

Nguyên nhân hàng đầu khiến mắt tăng độ nhanh là do chọn kính có độ không phù hợp với mắt, ngoài ra chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến mắt của bạn.

Tật cận thị là do khúc xạ ảnh hưởng đến cơ chế hội tụ của mắt, nhãn cầu bị dài ra, tia sáng sẽ hội tụ trước võng mạc thay vì ngay võng mạc. Khi đó mắt người bệnh sẽ nhìn những vật thể ở gần sẽ rõ còn những vật ở xa thì lại mờ.

mắt tăng độ nhanh

Mắt tăng độ nhanh, lý do vì sao?

Đeo kính không đúng độ

Được hiểu ở đây là độ kính thấp hoặc cao hơn độ cận.

Theo quan niệm của một số người bị cận thị, đeo kính thấp hơn độ cận sẽ làm mắt không tăng độ, nhưng sự thật ở đây là nếu người bệnh đeo kính không đúng với độ của mắt thì mắt vẫn phải điều tiết thì mới nhìn rõ được vật thể, quá trình mắt điều tiết liên tục như vậy sẽ làm mắt tăng độ nhanh hơn.

Không đeo kính râm khi đi trời nắng

Khi mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời cũng là nguyên nhân khiến mắt tăng độ, tia UV sẽ làm tăng quá trình lão hóa mắt, còn gây ra các bệnh lý về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể…

Không cho mắt nghỉ ngơi hợp lý

Đối với nhân viên văn phòng, việc thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử khiến cho mắt bị mỏi, yếu dần đi. Ở trẻ nhỏ khi mắt đang trong giai đoạn phát triển, nguyên nhân hàng đầu khiến mắt trẻ yếu dần đi là cho trẻ sử dụng trong thời gian dài các thiết bị điện tử.

Nếu như thường xuyên nhìn quá gần hoặc lạm dụng các thiết bị điện tử sẽ khiến độ cận tăng rất nhanh. Bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20 để đôi mắt được làm việc – nghỉ ngơi – tập luyện một cách hợp lý.

Không tập thể dục cho mắt

Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với màn hình điện tử, hoặc bạn không ngủ đủ giấc, hay đôi mắt của phải làm việc quá sức thì việc lười tập thể dục cho mắt hết sức nguy hiểm vì đôi mắt của bạn mệt mỏi và yếu dần đi.

Những bài tập thể dục cho mắt chỉ kéo dài trong 3-5 phút nhưng giúp mắt bạn được nghỉ ngơi, cải thiện sự tập trung. Về lâu dài, đôi mắt của bạn còn có thể trở nên tinh tường hơn. Nhưng thực tế thì rất ít người đánh giá đúng vai trò của việc này với hoạt động của đôi mắt.

Một số bài tập thể dục cho mắt

Chớp mắt (4 phút): Trong 2 phút, cứ mỗi 3-4 giây bạn chớp mắt một lần. Trong 2 phút tiếp theo, cứ mỗi 30 giây bạn hãy chớp mắt một lần.

Áp bàn tay (1-3 phút): Dùng hai bàn tay áp lên hai mắt đã nhắm. Lòng bàn tay áp lên mắt vừa phải, sao cho mắt vẫn chớp thoải mái.

Tập trung nhìn gần và xa (2-3 phút): Đặt một ngón tay trước mắt, cách mắt khoảng 25 cm và nhìn tập trung cả hai mắt vào đầu ngón tay. Sau đó chuyển ánh nhìn tập trung vào một vật khác xa hơn, cách mắt khoảng 3-6m. Sau đó chuyển ánh nhìn về đầu ngón tay như cũ. Hoán chuyển ánh nhìn gần – xa liên tục.

rau-cu-qua

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là thiết yếu với đôi mắt, sai lầm trầm trọng về dinh dưỡng khiến thị lực của bạn ngày càng suy yếu. Bạn phải bổ sung những nhóm thực phẩm sau đây nếu muốn cải thiện tình hình:

Vitamin A: Là một loại vitamin đặc biệt quan trọng đối với mắt cận. Vitamin A có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, sữa, gan động vật, các loại rau củ như mồng tơi, rau dền, rau ngót, cà chua, gấc, đu đủ, cà rốt…

Beta carotene: Là tiền chất của vitamin A, có vai trò rất quan trọng đối với thị giác, giúp mắt sáng hơn. Beta carotene có nhiều trong rau, củ, quả có màu vàng, cam, xanh đậm như: cà rốt, bí đỏ, đu đủ, khoai lang.

Crom: Thiếu crom, nhãn cầu mắt sẽ bị lồi, mắt tăng độ cận nhanh hơn. Crom có nhiều trong gan bò, lòng đỏ trứng, nước ép nho…

Kẽm: Kẽm có tác dụng giúp máu lưu thông trong mắt dễ dàng, ngăn ngừa mắt bị khô, rát, mệt mỏi, khó chịu. Kẽm có nhiều trong thịt bò, thịt gà, sò, lòng đỏ trứng…

Và quan  trọng không kém là bạn phải ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, hạn chế các thức uống có cồn, chất kích thích

Xem thêm: thực phẩm tự nhiên tốt cho đôi mắt

kham-mat-dinh-ky

Không khám mắt định kỳ

Đa số người cận thị thường không có ý thức đi khám mắt định kỳ. Khi đôi mắt có dấu hiệu mờ, mệt mỏi, chảy nước mắt xuất hiện thì rất có thể đôi mắt của bạn đã chuyển qua một bệnh lý phức tạp hơn.

Người bị cận thị cần được khám kiểm tra đáy mắt ít nhất 3 tháng/lần để phát hiện sớm những bệnh lý đáy mắt, phòng ngừa nguy cơ bong võng mạc, bởi bong võng mạc là một trong những nguyên nhân chính gây mù ở người cận thị.

Khi mắc tật khúc xạ, để kiểm soát việc mắt tăng độ bạn nên định kỳ 6 tháng một lần khám tại bệnh viện mắt chuyên khoa. Ngoài ra cần chăm sóc mắt một cách hợp lý, khoa học để tránh việc mắt tăng độ quá nhanh.

Xem thêm: khám mắt ở đâu tốt

—————o0o—————

Thông tin liên hệ

Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn – Gia Lai
Địa chỉ: 126 Wừu – Phường IaKring – TP.Pleiku – Gia Lai
☎ Hotline: 0269 365 6666
Fanpage: https://www.facebook.com/bvmatquoctesggl

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay