Tin tức

Phẫu thuật PHACO, lấy lại thị lực cho người bị Đục thủy tinh thể

Lấy lại thị lực cho người bị đục thủy tinh thể

phẫu thuật phaco

Phẫu thuật Phaco trong điều trị đục thuỷ tinh thể

Phẫu thuật Phaco (hay Phacoemulsification) giúp khôi phục thị lực cho các bệnh nhân có thị lực bị giảm do đục thủy tinh thể. Đây là kỹ thuật được bác sĩ Charles D. Kelman mô tả lần đầu tiên trong nghiên cứu “Phaco-emulsification and Aspiration – A New Technique for Cataract Removal: A Preliminary Report” (tạm dịch: Phẫu thuật Phaco – Kỹ thuật mới giúp loại bỏ đục thủy tinh thể) được công bố vào tháng 7/1967 trên số 64 Tạp chí Nhãn khoa Hoa Kỳ (American Journal of Ophthalmology).

Phẫu thuật Phaco là gì?
Thể thủy tinh là một bộ phận trong suốt của mắt, giúp hội tụ ánh sáng lên võng mạc. Thể thủy tinh nếu không còn trong suốt mà trở nên mờ đục sẽ ngăn cản không cho ánh sáng đi qua, dẫn đến mờ mắt. Bệnh lý này được gọi là đục thủy tinh thể.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh có thể nhận thấy một chút mây mờ do chỉ có một phần nhỏ của thể thủy tinh bị ảnh hưởng. Khi đục thủy tinh phát triển khiến thị lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân phẫu thuật, thường là phẫu thuật Phaco.

Phẫu thuật sử dụng một thiết bị siêu âm giúp phá vỡ và hút bỏ thủy tinh thể bị đục, sau đó thay thế bằng một ống kính nội nhãn (IOL), nhờ đó giúp khôi phục thị lực.

Vì những hạn chế đó, với mục tiêu loại bỏ đục thủy tinh thể bằng một vết rạch nhỏ hơn, ít đau đớn hơn và hồi phục nhanh chóng hơn, bác sĩ Kelman đã nghiên cứu và sáng tạo nên kỹ thuật Phaco.

Ông phát hiện ra rằng đục thủy tinh có thể bị phá vỡ hoặc nhũ hóa thành những mảnh nhỏ bằng một đầu dò (phaco tip) phát sóng siêu âm. Trong những thập kỷ qua, các bác sĩ phẫu thuật đã liên tục cải tiến phương pháp Phaco, giúp phẫu thuật trở nên an toàn hơn với tỷ lệ thành công cao hơn.

Những đổi mới về công nghệ như việc chế tạo kính nội nhãn mềm có khả năng xếp lại đưa vào mắt thông qua vết rạch nhỏ khoảng 2,2 – 3mm, giúp cải thiện kết quả phẫu thuật.

Bệnh nhân cần chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật Phaco?
Ngày trước phẫu thuật:

-Bệnh nhân ăn uống, sinh hoạt bình thường.

-Bệnh nhân tra thuốc kháng sinh trước mổ theo yêu cầu của Bác sĩ.

-Nếu bệnh nhân đang uống thuốc điều trị các bệnh nội khoa thì vẫn dùng thuốc bình thường.

-Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường gì về thuốc, dị ứng…, cần báo ngay cho Bác sĩ.

Ngày tới phẫu thuật:

-Bệnh nhân cần nhịn ăn sáng để làm xét nghiệm.

-Thực hiện đúng theo chỉ dẫn của Bác sĩ, Điều dưỡng để có kết quả phẫu thuật tốt nhất.

Cụ thể: Bệnh nhân không nên có tâm lý lo lắng thái quá vì sẽ khiến tim đập nhanh, huyết áp tăng cao. Khi vào phòng phẫu thuật, cần phối hợp tốt với Bác sĩ. Trước khi mổ bệnh nhân sẽ được gây tê nên yên tâm là phẫu thuật không đau. Điều quan trọng là bệnh nhân cần làm theo đúng chỉ dẫn của Bác sĩ.

Ngày sau phẫu thuật:

– Tra thuốc theo đúng chỉ dẫn của Bác sĩ.

– Không dụi mắt, tránh khói bụi, không để nước tiếp xúc trực tiếp với mắt mổ.

– Đeo kính bảo vệ mắt cả ngày và đêm trong 3 ngày đầu sau phẫu thuật.

– Tránh hoạt động nặng nhọc hoặc những va chạm trực tiếp với mắt mổ.

– Hạn chế tiếp xúc với máy tính, đọc báo, xem tivi… trong thời gian 1 tuần đầu sau phẫu thuật.

– Sau phẫu thuật, bệnh nhân ăn uống bình thường, không phải kiêng kị gì (không có chuyện ăn một số món ăn có thể gây sẹo lồi hay nhức mắt). Tuy nhiên, bệnh nhân nên kiêng rượu, bia, các chất kích thích trong những ngày đầu vì không có lợi.

—————o0o—————

Những trường hợp sẽ được phẫu thuật Phaco?
 Bệnh nhân có đục thủy tinh thể
 Bệnh nhân không có các bệnh toàn thân cấp tính
 Bệnh nhân không có các viêm nhiễm cấp tính tại mắt

 Người có tuổi bị mờ mắt, Phẫu thuật Phaco có sáng mắt không?
– Ở người già có rất nhiều nguyên nhân gây ra mờ mắt, cần phải được khám cẩn thận để tìm ra nguyên nhân. Nếu mờ mắt là do đục thể thủy tinh gây ra thì mới có chỉ định Phẫu thuật Phaco và mắt sẽ sáng ra được.

Đáy mắt không tốt có thể phẫu thuật Phaco được không?
 Cùng một lúc, bệnh nhân có thể bị nhiều bệnh khác nhau, đặc biệt trong trường hợp bệnh nhân có các bệnh ở đáy mắt. Bác sĩ sẽ thảo luận, tiên lượng kết quả phẫu thuật có những tổn thương đi kèm và bệnh nhân sẽ quyết định mình có đồng ý mổ hay không.

 Nên phẫu thuật Phaco ở giai đoạn nào?
– Khi đục thể thủy tinh ảnh hưởng đến chất lượng nhìn, gây khó chịu cho người bệnh thì có chỉ định mổ thay thể thủy tinh nhân tạo. Ngày nay, với phương pháp phẫu thuật tiên tiến và các loại thể thủy tinh nhân tạo cao cấp, bệnh nhân có thể được mổ ở những giai đoạn rất sớm, khi thị lực ở mức 5/10 – 6/10.

Phẫu thuật Phaco có đau không? Và bao lâu sẽ nhìn thấy?
 Phẫu thuật không đau, không chảy máu, với vết mổ rất nhỏ 2 – 3mm nên không cần khâu, thời gian phục hồi sau mổ rất nhanh, bệnh nhân có thể nhìn thấy ngay trong những ngày đầu sau mổ.

—————o0o—————

Thông tin liên hệ

Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn – Gia Lai
Địa chỉ: 126 Wừu – Phường IaKring – TP.Pleiku – Gia Lai
☎ Hotline: 0269 365 6666
Fanpage: https://www.facebook.com/bvmatquoctesggl

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay