Dịch vụ

Tầm soát điều trị các bệnh lý đáy mắt

Bệnh lý đáy mắt, phát hiện sớm để tránh mù lòa

Các bệnh lý đáy mắt thường gặp ở người lớn tuổi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa, nhất là khi việc chữa trị còn không ít hạn chế 

Bệnh lý đáy mắt là gì?

Đáy mắt là một tổ chức thần kinh rất tinh tế có chức năng cảm nhận ánh sáng và truyền tải tín hiệu ánh sáng về não. Trong thuật ngữ Y khoa nhằm để phân vùng một cách chính xác vị trí 2 cấu trúc có liên hệ mật thiết với nhau ở sâu trong nhãn cầu, đó là dịch kính và võng mạc.

Bệnh lý phát sinh tại khoang dịch kính hoặc trên võng mạc thường được xếp chung vào nhóm bệnh lý đáy mắt.

Một số bệnh lý đáy mắt 

– Thoái hóa hoàng điểm do tuổi già (AMD) là bệnh rối loạn hoàng điểm gây mất thị lực trung tâm. Đây là nguyên nhân chính gây mù lòa ở người trên 50 tuổi. Người hút thuốc, cao huyết áp, người có nồng độ cholesterol máu cao, bệnh nhân tim mạch như tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu… có nguy cơ cao mắc bệnh này. Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm cao gấp 2 lần so với nam. Bệnh có hai thể, thể ướt và thể khô. Thể ướt ít gặp hơn (chiếm khoảng 10%) nhưng lại gây ra tỷ lệ mất thị lực cao (90%). Triệu chứng điển hình của bệnh là giảm thị lực trung tâm, ám điểm trung tâm, rối loạn màu sắc, méo hình và ám điểm.

– Phù hoàng điểm do đái thoái đường (DME)  là nguyên nhân gây mù hàng đầu. Bệnh có thể xảy ra ở cả đái tháo đường type một và đái tháo đường type 2. Ước tính khoảng 8% bệnh nhân đái tháo đường bị phù hoàng điểm làm suy giảm thị lực. Bệnh gây tổn thương các mạch máu nhỏ của võng mạc. Dịch bị rò rỉ từ các mạch máu tổn thương vào vùng võng mạc trung tâm gây phù và dẫn đến giảm thị lực nếu không được điều trị. Các yếu tố liên quan đến DME như nồng độ HbA1c, thời gian bị đái tháo đường, tăng huyết áp tâm trương, giới tính…

– Phù hoàng điểm do tắc tĩnh mạch võng mạc (RVO) ngày càng gia tăng, trở thành nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu nếu không điều trị kịp thời. Là bệnh lý mạch máu võng mạc hay gặp sau bệnh võng mạc đái tháo đường gây giảm thị lực nặng. Người cao huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu, các bệnh lý tim mạch do tăng độ nhớt của máu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Dấu hiệu lâm sàng của bệnh là mất thị lực đột ngột một bên, không đau. Mức độ mất thị lực phụ thuộc vào tình trạng tổn thương võng mạc. Một số bệnh nhân không có triệu chứng. Biến chứng thứ phát của bệnh là glaucoma và mù lòa.

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay