Dịch vụ

Tư vấn phẫu thuật điều trị khúc xạ

CẬN THỊ VÀ NHỮNG PHƯƠNG PHÁP LẤY LẠI THỊ LỰC CHO MẮT

cận thị

Khi bị cận thị, các đối tượng nhìn gần thì rõ nhưng nhìn xa thì mờ. Cận thị là một rối loạn tập trung của mắt, không phải là một bệnh về mắt.

Cận thị là gì?

 Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt, tình trạng mắt bạn gặp khó khăn khi nhìn được các vật ở xa, nhưng ở gần có thể nhìn thấy rõ. Mắt luôn phải điều tiết để nhìn rõ.

 Là tật khúc xạ thường gặp nhất. Nhiều nhất ở lứa tuổi học sinh, người làm việc nhiều trước màn hình máy tính.

Cận thị nặng

Nếu cận thị nhẹ còn được gọi là cận thị thấp thì cận thị nặng được gọi là cận thị cao. Cận thị cao thường sẽ ổn định trong độ tuổi từ 20-30 tuổi.

Những bệnh nhân bị cận thị cao có nguy cơ cao phát triển thành bệnh bong võng mạc. Nếu võng mạc không tách rời và được phát hiện sớm, phẫu thuật thường có thể điều trị được. Điều quan trọng là bạn phải được các bác sĩ nhãn khoa kiểm tra mắt thường xuyên để xem các thay đổi ở võng mạc có thể dẫn đến bong võng mạc không.

Những người bị cận thị cao có thể phát triển bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể nhiều hơn so với cận thị trung bình và không cận thị.

Cận thị ở trẻ em

Nguyên nhân phổ biến gây cận thị ở trẻ nhỏ, lứa tuổi đang đi học

– Đọc truyện, học bài nơi có ánh sáng yếu

– Tư thế, bàn ghế không đúng chuẩn học đường

– Sử dụng các thiết bị điện tử, xem tivi quá gần

Do bẩm sinh, do di truyền, trẻ sinh non thiếu tháng cũng là nguyên nhân gây cận thị

cận thị ở trẻ em

Cận thị ở trẻ em

Chẩn đoán cận thị

Tại các cơ sở khám, bệnh viện chuyên khoa mắt, bác sĩ sẽ đo độ mắt bằng máy đo khúc xạ. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra tình trạng của mắt cũng như cách điều trị.

Dấu hiệu nhận biết và triệu chứng của cận thị

– Nhìn xa bị mờ, nhòe, nheo mắt thường xuyên để điều tiết mắt

– Đọc sách báo, xem Tivi thường ngồi gần

– Hiện tượng dụi mắt thường xuyên, chớp, mỏi mắt

– Hay bị nhức đầu, mỏi mắt

– Khó khăn khi nhìn vào ban đêm

Các phương pháp lấy lại thị lực cho mắt

– Đeo kính gọng: đây là phương pháp an toàn, phổ biến hiện nay. Bác sĩ nhãn khoa sẽ giúp bạn chọn kính đúng độ. Tuy nhiên phương pháp này gây bất tiện trong sinh hoạt, công việc đặc thù.

– Kính áp tròng

+ Kính áp tròng thường:

Hiện nay giới trẻ cho thể bỏ kính gọng để sử dụng phương pháp này, kính tăng độ thẩm mỹ, dễ sử dụng cho mọi lứa tuổi, giá thành tương đối rẻ.

Tuy nhiên kính áp tròng cũng có rất nhiều hạn chế, phải tuân thủ các chế độ vệ sinh kính và mắt nghiêm ngặt.

+ Kính áp tròng Ortho-K:

Đây là một phương pháp mới xuất hiện cách đây một vài năm, nhưng cũng được rất nhiều bệnh nhân ưa chuộng và sử dụng.

Orthokeratology (Ortho-K) là một loại kính áp tròng cứng, được thiết kế đặc biệt để đeo vào ban đêm, có khả năng điều chỉnh hình dáng của giác mạc trong khi bạn ngủ, vì vậy bạn có thể nhìn thấy rõ ràng mọi vật khi thức dậy sau khi tháo kính ra.
Tuy nhiên, phương pháp này chỉ chữa cận tạm thời, chứ không chữa cận vĩnh viễn. Nhược điểm của phương pháp này là sự bất tiện khi phải đeo kính, tháo kính hàng đêm, cùng với phải tuân thủ quy tắc bảo quản, vệ sinh kính. Đồng thời, phương pháp này có chi phí khá đắt đỏ, cộng với việc phải thay kính sau 1-3 năm sử dụng.

– Phẫu thuật cận thị

Có nhiều phương pháp phẫu thuật cận thị hiện nay, có thể điều trị dứt điểm cận thị

+ Phương pháp LASIK

. Đây là một loại phẫu thuật khúc xạ mắt trong đó bác sĩ sẽ tạo một phiến giác mạc mỏng sau đó dùng tia laser để điều chỉnh lại giác mạc.

. Phương pháp này khá an toàn, tỉ lệ biến chứng ít, thời gian phẫu thuật tầm 5 – 7 phút cho 1 mắt. Nhưng không thể phẫu thuật khi bênh nhân mắc chứng khô mắt, giác mạc mỏng.

+ Phương pháp SMILE

. Phương pháp này được coi là tiên tiến và mới nhất hiện nay. Toàn bộ phẫu thuật được thực hiện bằng Femtosecond Laser chỉ với một bước duy nhất, hoàn toàn không tạo vạt giác mạc. Với độ chính xác tuyệt đối, không xảy ra biến chứng sau này.

. Tuy nhiên chi phí khá đắt đỏ, đổi lại sự an tâm cho bệnh nhân.

+ Phương pháp PRK

. Phương pháp này sẽ loại bỏ lớp biểu mô giác mạc sau đó sử dụng tia laser tạo bề mặt phẳng hoặc cong.

. Tuy nhiên không được lựa chọn nhiều do thời gian hồi phục lâu, có thể có biến chứng giác mạc.

+ Phương pháp LASEK

. Ưu điểm của phương pháp này là có thể phẫu thuật cho bệnh nhân cận thị nặng có giác mạc mỏng, khô mắt. Ít bị đau mắt khi phẫu thuật xong, thời gian phục hồi nhanh. Có thể áp dụng phẫu thuật ở tất cả mắt cận thị.

+ Phương pháp PHAKIC IOL

. Phương pháp này có thể phẫu thuật cho mắt bị cận nặng trên 10 độ, sẽ có 1 thấu kính được đưa vào trong nhãn cầu để triệt tiêu đi độ cận, tất nhiên kính sẽ được tính toán kỹ lưỡng về thông số. Hạn chế tối đa xâm hại vào các thành phần của nhãn cầu.

. Tuy nhiên phương pháp này không thược hiện được khi bệnh nhân có bất thường về giác mạc, tiền phòng quá nông (nhỏ hơn 3,2mm).

97524359_1099072230471655_6031936359235584000_o

Vì sao nên khám mắt và điều trị tại Bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn – Gia Lai

– Đội ngũ Y – Bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao.

– Nhận khám và chữa trị bệnh nhân có thẻ BHYT trên toàn quốc, không cần giấy chuyển viện.

– Bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn – Gia Lai được xây dựng trên các tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, được trang bị các thiết bị khám và chữa trị tiên tiến hiện đại nhất.

Để được tư vấn thêm, vui lòng gọi tới Hotline: 0269 365 6666 hoặc tới trực tiếp Bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn – Gia Lai để được Khám & Chữa Trị

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay